มะขามป้อมหน้าบาน ครูอีสานแห่สมัครอบรม เทคนิคกิจกรรมสร้างสรรค์ส่งเสริมการอ่านแบบพอเพียง

      13-16 สิงหาคม สี่วิทยากรวัยน่ารัก นำทีมโดยอ.ฝน และ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่น อ.แจ๋ สมทบโดย อาจารย์๋ก๋วย และ น้องอั๋น บุกที่ราบสูงแดนอีสานอีกครั้ง มายังมหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม เพื่อทำการ Workshop ให้กับบรรดาคุณครู เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ นักศึกษาโปรแกรมบรรณารักษ์ คณะมนุษยศาสตร์ ทั้งระดับป.ตรี และ ป.โท เพื่อนำแนวทางการส่งเสริมการอ่านด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ ซึ่่งเป็นแนวทางถนัดของพวกเรามะขามป้อม

     การอบรมแบ่งเป็น 2 รุ่น รุ่นแรก เป็นบรรดาคุณครู และ เจ้าหน้าที่ห้องสมุด และ บรรณารักษ์ ห้องสมุดประชาชนหลากหลายจังหวัด ทั้งกาฬสินธ์ มหาสารคาม ขอนแก่น ที่ตั้งอกตั้งใจ มาเข้าร่วมอบรมเกือบ 100 คน เรียกว่าห้องประชุมแคบไปถนัดตา


 

      เราเริ่มต้น ด้วยอาจารย์ก๋วย เริ่มต้นแนะนำแนวทางการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในห้องสมุด ด้วยแบบฝึกหัดความคิดสร้างสรรค์ ที่บรรดาคุณครูสนุกสนานกับการทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ ตามมาด้วยการออกแบบมุมอ่านหนังสือและสวนการอ่านที่สุดในโลก ที่บรรดาคุณครูทำงานง่วนกันจนไม่ยอมออกไปรับประทานเบรคเลยทีเดียว แต่ละกลุ่มแย่่งกันออกมานำเสนอกันอย่างไม่ยอมน้อยหน้า แสดงฝีมือการวาดการเขียน และ โชว์ความคิดสร้างสรรค์กันแบบน่าสนใจเต็มที่
ช่วงบ่าย อ.ฝน นำเทคนิคละครสร้างสรรค์ ด้วยกิจกรรม ต่อตัวกลไก สร้างฉาก เพื่อให้รู้จักการใช้ร่างกายสร้างสรรค์ การสร้างโครงเรื่องอย่างง่าย และ รู้จักเทคนิคการแสดงอย่างรวดเร็ว

       ในเวลาไม่นาน อ.ฝนแจก นิทานเรื่อง ตำนานเมล็ดข้าว ให้กับคุณครูกลุ่มละช่วง แล้วให้โจทย์ว่าให้ทำการแสดง ตามเรื่องราวที่ได้รับ ครูจึงทำหน้างานเข้า ซ้อม ซ้อม ซ้อม แบบมืออาชีพ จนนำมาแสดงต่อกันจนสามารถเรียงร้อยเรื่องราวเป็น ละครที่น่าสนใจ จากนิทานเรื่องเดียวกัน เทคนิคนี้ ทำให้คุณครูสามารถนำกิจกรรมไปใช้ได้อย่างน่าสนใจ

    


      วันที่สอง หลังจากคุณครู อุ่นเครื่องด้วยเกมสนุกๆจากน้องอั๋น ผู้ช่วยวิทยากรฝึกหัดหน้าใสทรมานใจป้าๆ ก็มาถึงคิวการสร้างบุคลิกตัวละคร ด้วยการออกแบบตัวละครและการหัดผูกเรื่องง่ายๆด้วยตัวเอง และวิทยากรด้านหุ่น อ.แจ๋ สอนเทคนิคการทำหุ่นสร้างสรรค์แบบพอเพียง ในเวลาสองชั่วโมง คุณครูสามารถสร้าง”หุ่นตัวเดียวในโลก” ออกมาได้หลากหลายรูปแบบและ มีบุคลิกที่พิเศษ ดึงดูดความสนใจของเด็กๆได้เป็นอย่างดี ช่วงบ่ายจึงเป็นการ ฝึกการเชิดหุ่นด้วยการมีลมหายใจเดียวกับหุ่น การบังคับการเคลื่อนไหว ทั้งการเดิน การนั่ง การวิ่ง การพูด รวมทั้งการซ้อมการแสดงหุ่นป็นละครหุ่นเต็มรูปแบบ จากเรื่องที่ช่วยกันสร้างไว้เมื่อช่วงเช้า

 

 

      ตอนท้่ายเป็นการแนะนำเทคนิคเพิ่มเติม และ แลกเปลี่ยนแนวทางการนำไปใช้ และ สรุปการอบรมที่มีความสุข ได้เรียนรู้ร่วมกันทั้งครู ทั้งวิทยากร ทั้งผู้จัด

 

    

     

      ส่วนรุ่นที่ 2 เป็นการอบรมให้กับนักศึกษาป.ตรีและโท โปรแกรมบรรณารักษ์ ที่สนุกสนานไม่แพ้กัน
ต้องขอขอบคุณ ผศ. สุวรรณ อภัยวงศ์ และเจ้าหน้าที่สถาบันวิทยบริการ มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคามทุกท่าน ที่อำนวยความสะดวกให้กับพวกเราทำงานอย่างมีความสุข
ทั้งหมด : 1 หน้า
หน้า : 1